Du học châu Á

23/01/2017

Về Việt Nam làm việc sau du học?

Cuối năm lại bàn về câu chuyện về Việt Nam làm việc sau khi du học, đây lựa chọn gây rất nhiều tranh cãi cho cộng đồng mạng. Trong năm 2016 vừa qua, chúng ta lại thấy nổi lên tình trạng các nhà vô địch Olympia rất hiếm người quay về nước làm việc, từ đó gây ra hai phản ứng trái chiều.Có người ủng hộ làm việc tại nước ngoài, lại có người muốn những người này trở về làm việc, cống hiến cho đất nước. Vậy quan điểm nào đúng? Mỗi người có một quan điểm riêng và lý do đều hợp lý.

Ve-Viet-Nam-Lam-Viec-Sau-Du-hoc-Du-hoc-Mai-Thien-Anh

Đứng về quan điểm của người ủng hộ làm việc nước ngoài:

  • Về Việt Nam khó cống hiến cho các cơ quan nhà nước (lý do ai cũng biết)
  • Lương thấp (lương không thể bù đắp nổi chi phí du học)
  • Môi trường sống không tốt (phúc lợi, giao thông…)
  • Không xem trọng nhân tài.

Về số lượng du học sinh trở về Việt Nam làm việc thực tế lại rất lớn (so với tỉ lệ nhân tài được tuyển chọn từ cuộc thi Olympia) tuy nhiên, họ lựa chọn làm việc ở các công ty có yếu tố nước ngoài để phát huy tài năng, rất hiếm người lựa chọn làm việc cho nhà nước.

Xét về quan điểm trên họ có lý do rất chính đáng, không thể nói họ ích kỉ vì khi du học họ đã bỏ công sức và tiền bạc rất lớn, do đó lựa chọn cống hiến hay làm việc phục vụ nhu cầu bản thân là quyền của họ.

Đứng về quan điểm những người muốn họ làm việc phục vụ nhà nước:

  • Sử dụng tiền nhà nước để du học thì phải về phục vụ cho đất nước (vậy chỉ nên gói gọn trong những du học sinh sử dụng ngân sách nhà nước) tuy nhiên hiện nay không hiếm trường hợp du học sinh sử dụng ngân sách nhà nước để du học nhưng khi quay về lại không phục vu cho đất nước.
  • Quan điểm uống nước nhớ nguồn: Anh phải phục vụ quê hương của anh
  • Đất nước chưa tốt thì hãy quay về xây dựng chứ không phải chọn cách rời đi.

Xét quan điểm trên ta cũng thấy có sự hợp lý. Nhưng trừ những người sử dụng ngân sách nhà nước để du học, các bạn du học sinh tự túc phải được tự do lựa chọn nơi mà mình sẽ sinh sống và làm việc vì dù làm ở đâu họ vẫn là người Việt Nam, họ vẫn có những cống hiến cho đất nước (không trực tiếp thì cũng gián tiếp, bạn vẫn hay đọc báo và thấy những “tít” người Việt Nam tại… hay người ABC gốc Việt…) họ có đóng góp cho Việt Nam, làm cho Việt Nam ngày càng được biết đến trên thế giới.

Quan điểm của người viết thì đối với du học sinh tự túc hãy để họ tự lựa chọn. Hãy chia sẽ với du học Mai Thiên Ánh những quan điểm của bạn về việc nên về Việt Nam làm việc sau du học nhé:

Tên*

Email *

SĐT *

Nội dung*